16/08/2023

3 ข้อดีของการเล่นบอร์ดเกม ไม่ว่าวัยไหน ก็ได้ประโยชน์

"บอร์ดเกม" เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นทั้งกิจกรรมการฆ่าเวลา แก้เครียด หรือเป็นสิ่งช่วยฝึกสมอง สมาธิ เชื่อมความสัมพันธ์อันดี ไม่ใช่แค่เล่นเพื่อความสนุกเท่านั้น แต่บอร์ดเกมยังแฝงประโยชน์และเป็นการฝึกฝนทักษะไว้อีกมาก อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. ช่วยผ่อนคลายความเครียด💆🏻‍♀️

“เครียดดดดด” แต่บอกใครไม่ได้ แต่บอร์ดเกมช่วยได้ เพราะหนึ่งในข้อดีของการเล่นบอร์ดเกมคือ การช่วยผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าที่สะสมมาเป็นเวลานาน ทั้งจากการเรียน การทำงาน หรือภารกิจอื่น ๆ ในชีวิตที่แสนหนักหน่วง

บอร์ดเกมเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ ที่ช่วยลดความตึงเครียด ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจิตใจ ทั้งยังช่วยพักสายตาจากหน้าจอ ลดการติดมือถือ หากเครียดจากงานลองชวนเพื่อน ๆ หรือครอบครัวมาผ่อนคลายด้วยกัน บอร์ดเกมก็นับเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ปัจจุบันหลายออฟฟิศซื้อบอร์ดเกมมาติดเอาไว้เล่นในช่วงพักกลางวันหรือช่วงเย็น พอได้เล่นสนุกและหัวเราะด้วยกัน ความเครียดและความเหนื่อยล้าที่สะสมมาทั้งวันก็ค่อย ๆ จางไป 

2. พัฒนาความจำและฝึกฝนสมอง🧠

อย่าปล่อยให้สมองของเราไม่ได้ใช้งาน และฝ่อลงไปกับการทำงานแบบเดิม ๆ ทุกวัน มาฝึกสมอง ประลองความจำด้วยการเล่นบอร์ดเกมกันเถอะ 

ประโยชน์สำคัญอย่างหนึ่งของบอร์ดเกมคือ การช่วยกระตุ้นการใช้ความคิดและสร้างความจำ เพราะบอร์ดเกมหลายเกมจะต้องอาศัยความจำและการคิดวิเคราะห์ ตลอดจนการตัดสินใจ และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ 

นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง ทั้งด้านการรับรู้ ความจำ การใช้ภาษา การใช้ความคิด และในผู้สูงอายุยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย 

สำหรับเด็ก ๆ นั้น การเล่นบอร์ดเกมนอกจากจะเป็นมีประโยชน์ในเรื่องของฝึกสมองและความจำแล้ว ยังช่วยให้เด็ก ๆ ได้ใช้ทักษะในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ช่วยพัฒนาทักษะด้านการตัดสินใจได้อย่างดีเยี่ยม เพราะบอร์ดเกมส่วนใหญ่จะให้เวลาตัดสินใจที่ค่อนข้างจำกัด จึงต้องคิดและตัดสินใจด้วยความเด็ดขาดและรวดเร็ว เป็นพื้นฐานในการพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำในอนาคต

3.  เสริมทักษะการเข้าสังคม👥

นอกจากความแข็งแกร่งทางด้านวิชาการและทักษะต่าง ๆ จะมีความสำคัญแล้ว ทักษะการเข้าสังคม หรือ Soft Skill ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน

ประโยชน์ของบอร์ดเกมที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การช่วยเสริมทักษะการเข้าสังคม เพราะการเล่นบอร์ดเกมไม่สามารถเล่นตามลำพังได้ จะต้องมีผู้เล่นอย่างน้อย 2 คน จึงทำให้ผู้เล่นได้ทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่น ได้กระชับความสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนการเรียนรู้ มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน ซึ่งสถานการณ์จำลองต่าง ๆ ภายในเกม จะช่วยทำให้ผู้เล่นสามารถแก้ไขปัญหา รู้จักพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีม พัฒนาความคิด และมีการพูดคุยต่อรองในเรื่องต่าง ๆ ระหว่างการเล่นเกม ทำให้ได้ฝึกทักษะด้านการสื่อสารมากขึ้นด้วย

ด้วยเหตุนี้ บอร์ดเกมจึงมีประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยกระชับความสัมพันธ์กับเพื่อน คนในครอบครัว หรือถักทอมิตรภาพกับผู้คนใหม่ ที่มีความสนใจในบอร์ดเกมเหมือน ๆ กัน นอกจากนี้ การฝึกการเข้าสังคมอย่างดีเยี่ยมและช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้อีกด้วย 

จะเห็นได้ว่า บอร์ดเกมมีประโยชน์หลากหลายอย่าง หากว่าใครที่เริ่มต้นเล่นบอร์ดเกม และอยากได้ประโยชน์พ่วงไปแบบจัดเต็ม แนะนำว่าควรลองเล่นบอร์ดเกมที่หลากหลาย เพื่อค้นหาแนวเกมที่ชื่นชอบ สามารถเลือกซื้อบอร์ดเกมจาก สยามบอร์ดเกม ร้านขายบอร์ดเกมที่เป็นแหล่งรวมบอร์ดเกมแปลไทยที่มีหลากหลายแนวให้เลือกตามความต้องการ ทั้งเกมปาร์ตี้ เกมครอบครัว เกมเด็ก และเกมบลัฟ สามารถซื้อได้ที่เว็บไซต์สยามบอร์ดเกม หรือที่ Shopee และ Lazada ได้แล้ววันนี้ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

support@oxygenbuilder.com
magnifiercross

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram