18/09/2023

รวมบอร์ดเกมสำหรับผู้สูงอายุ อาม่าอากงเล่นได้

ใครว่าบอร์ดเกมเป็นแค่ของเด็กเล่น? เพราะรู้ไหมว่า ผู้สูงอายุก็สามารถเล่นบอร์ดเกมได้เหมือนกัน หากคุณอยากหากิจกรรมทำร่วมกับอาม่าอากง หรือ คุณปู่คุณย่า ลองใช้บอร์ดเกมเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ รับรองว่าเล่นได้สนุกทั้งครอบครัวแน่นอน!

ข้อดีของบอร์ดเกมกับผู้สูงอายุ

ก่อนที่จะไปรู้จักกับ 5 บอร์ดเกมสำหรับผู้สูงอายุที่เรานำมาแนะนำ ลองไปดูถึงข้อดีของการเล่นบอร์ดเกมกับผู้สูงอายุกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

บอร์ดเกมสำหรับผู้สูงอายุช่วยป้องกันการเสื่อมของสมอง

ช่วยฝึกสมองผู้สูงอายุ

การเล่มบอร์ดเกมสำหรับผู้สูงอายุ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยฝึกสมอง ทำให้พวกท่านได้ใช้ความคิดและการวางแผน รวมถึงได้เรียนรู้กฎกติกาในการเล่นเกมใหม่ ๆ ซึ่งจะไปช่วยกระตุ้นสมองในส่วนของการเรียนรู้และความจำ ทำให้การเล่นบอร์ดเกมในผู้สูงอายุสามารถช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้

ได้ใช้เวลาร่วมกับลูกหลาน

มีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่มีความรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว เนื่องจากลูกหลานต้องออกจากบ้านเพื่อไปทำงานหรือเรียนหนังสือ จนเกิดเป็นความเหินห่าง สำหรับลูกหลานคนไหนที่ต้องการเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้สูงอายุภายในบ้านให้แนบแน่นยิ่งขึ้น การเล่นบอร์ดเกมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยในเรื่องนี้ได้ ที่สำคัญนอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาร่วมกับลูกหลานได้มากขึ้นแล้ว ยังจะได้ทั้งความสนุกและช่วยคลายความเหงาให้กับพวกท่านอีกด้วย

บรรเทาความเครียดและภาวะซึมเศร้า

การที่ผู้สูงอายุไม่ได้พูดคุยกับผู้คน หรือไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมใด ๆ อาจทำให้พวกท่านเกิดภาวะซึมเศร้าและเครียดได้ แต่การได้เล่นบอร์ดเกมสำหรับผู้สูงอายุ ที่ต้องมีการพูดคุย ต่อรอง หรือชิงไหวชิงพริบ จะทำให้พวกท่านไม่ต้องอยู่กับความเศร้า และได้ทำกับกิจกรรมสนุก ๆ จึงช่วยลดความเครียดที่ต้องเจอในแต่ละวันได้

บอร์ดเกมสนุก ๆ แนะนำสำหรับผู้สูงอายุ

หากใครอยากมีบอร์ดเกมที่สามารถเอาไว้เล่นกับผู้สูงอายุในบ้านได้ ขอแนะนำให้เลือกจากแนวทางเหล่านี้

  • เลือกเกมที่ไม่ยากจนเกินไป

ในการเลือกบอร์ดเกมสำหรับเล่นกับผู้สูงอายุ ควรเป็นเกมที่มีกติกาไม่ยากจนเกินไป จะได้เล่นสนุกกันทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ อีกทั้งทุกคนยังสามารถมีส่วนร่วมในเกมได้ง่าย ไม่ทำให้เกิดความหงุดหงิด หรือสับสนเมื่อเล่นเกมด้วยกัน

  • เลือกเกมที่ให้ทุกคนร่วมมือกัน หรือไม่ได้มีกติกาให้กลั่นแกล้งกันจนมากเกินไป

เกมที่เล่นกับผู้สูงอายุ ควรหลีกเลี่ยงเกมที่มีการกลั่นแกล้งกันเป็นหลัก โดยอาจเลือกเกมที่มีกติกาให้ทุกคนร่วมมือกัน เพราะหากกติกาของเกมมีการแกล้งกันมากเกินไป อาจทำให้เกิดความน้อยใจกันได้

  • เลือกเกมที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความไว มีเวลาให้ได้คิด และวางแผน

เนื่องจากผู้สูงอายุหลายคนอาจมีข้อจำกัดในความคล่องตัว และความไวในการคิด ดังนั้น การเลือกเกมที่ไม่ต้องใช้ความไว แต่มีเวลาให้พวกท่านได้คิด และวางแผน จะเป็นเกมที่เหมาะสม และทำให้พวกท่านสนุกกับเกมได้มากกว่า

บอร์ดเกมสำหรับผู้สูงอายุไม่ควรยากเกินไป

แนะนำ 5 บอร์ดเกมสำหรับผู้สูงอายุ

Get Packing

เกม Get Packing หรือ เก็ต แพ็กกิง เป็นเกมแพ็กกระเป๋าตามโจทย์ที่กำหนด โดยเกมนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้ฝึกใช้ความคิด วางแผน และแก้ปัญหาต่าง ๆ

บ้านนี้ขาย! (For Sale)

บ้านนี้ขาย! (For Sale) เป็นเกมที่ให้คุณได้รับบทเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์จอมวางแผน ในเกมนี้คุณจะต้องประมูลซื้อบ้านเพื่อแข่งกันทำกำไรให้ได้มากที่สุด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นง่าย และสามารถสร้างความสนุกให้กับผู้สูงอายุได้ แถมผู้สูงอายุยังจะได้ฝึกฝนสมองเพราะต้องมีการวางแผน การคาดคะเน และฝึกความว่องไวในการคิดเพื่อประมูลซื้อบ้านให้ทันอีกด้วย

คาริบา (Kariba)

คาริบา (Kariba) เป็นเกมที่ให้เรารับบทเป็นสัตว์ป่าผู้กระหายน้ำ และต้องไล่สัตว์ตัวอื่น ๆ ออกไปให้ได้มากที่สุดเพื่อเข้าถึงแหล่งน้ำ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบอร์ดเกมที่เล่นง่าย ที่ผู้สูงอายุสามารถสนุกไปกับการเล่นได้ สำหรับบอร์ดเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ฝึกความคิดเพราะต้องมีการวางแผนเพื่อชนะเกม รวมถึงได้ฝึกทักษะทางด้านความจำเพื่อจดจำสัตว์ต่าง ๆ ที่ไม่ถูกกัน และกติกาต่าง ๆ ของเกมอีกด้วย

เพนกวินหวงไข่ (Pengoloo)

เพนกวินหวงไข่ (Pengoloo) เป็นเกมน่ารัก ๆ ที่จะมีไข่หลากหลายสีซ่อนอยู่ใต้เพนกวิน และคุณจะต้องสุ่มเปิดหาไข่ตามสีที่ทอยลูกเต๋าได้ เกมนี้จะทำให้ผู้สูงอายุได้ฝึกความจำ และมีสมาธิจดจ่ออยู่กับเกม

โปรเจค แอล (Project L)

โปรเจค แอล (Project L) เป็นเกมแนว Puzzle ที่เพิ่มความสนุกและท้าทายด้วยการให้คุณสะสมและเติม Puzzle เพื่อเก็บคะแนน และตัวต่อที่มีเลเวลสูงขึ้น เป็นอีกหนึ่งเกมที่ช่วยฝึกด้านความคิดเพราะต้องมีการวางแผน ทำให้ผู้สูงอายุลืมความเบื่อไปเลย

เลือกซื้อบอร์ดเกมสำหรับผู้สูงอายุไว้เล่นในวันรวมญาติหรือวันพักผ่อน สามารถมาเลือกซื้อได้ที่ Siam Board Games สาขา Central Festival Eastville หรือจะสั่งซื้อบอร์ดเกมเล่นกับครอบครัวผ่านทางเว็บไซต์ เราก็พร้อมจัดส่งให้ถึงบ้าน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @siamboardgames หรือโทร. 094-565-8800

support@oxygenbuilder.com
magnifiercross

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram