01/12/2023

นั่งไทม์แมชชีน! ย้อนประวัติของบอร์ดเกมที่มีมาก่อนคริสตกาล

หลังจากได้ทำความรู้จักกันไปในหลาย ๆ บทความแล้ว ว่าบอร์ดเกมคืออะไร บางคนที่ชื่นชอบการเล่นบอร์ดเกมคงรู้ดีว่า บอร์ดเกมนั้นแฝงไปด้วยความสนุกแถมบางเกมยังได้เรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ มากมาย แต่ใครจะรู้บ้างว่าจุดเริ่มต้นของความสนุกเหล่านี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น แต่มีมาตั้งแต่ช่วงก่อนคริสตกาลแล้ว! วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลา เพื่อส่องความเป็นมาของบอร์ดเกมตั้งแต่ยุคต้นจนถึงปัจจุบัน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ไปรู้กันเลย!

ประวัติของบอร์ดเกม ความสนุกที่มาก่อนคริสตกาล

ประวัติของบอร์ดเกม ไทม์ไลน์ความสนุกจากยุคแรกจนถึงปัจจุบัน

คาดเข็มขัดให้พร้อม เรากำลังจะพาคุณเข้าสู่ยุคเริ่มต้นเพื่อไปรู้ถึงความเป็นมาของบอร์ดเกม ไปหาคำตอบกันว่า ทำไมผู้คนในยุคนั้นถึงได้มีการคิดค้นและสร้างบอร์ดเกมขึ้นมา ตลอดจนการพัฒนาสู่การเป็นบอร์ดเกมที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน!

เริ่มต้นความสนุก อารยธรรมที่มีมาตั้งแต่ยุคก่อนคริสตกาล

 • 5,000 ปีก่อนคริสตกาล ความสนุกที่มาก่อนการประดิษฐ์ตัวอักษร

บอร์ดเกมถูกค้นพบว่ามีมานานก่อนคริสตกาลถึง 5,000 ปี โดยอ้างอิงจากหลักฐานการขุดพบหินแกะสลักขนาดเล็กที่มีสีสันแตกต่างกันกว่า 49 ก้อนที่สุสานบาเชอ โฮยูค (Başur Höyük) ซึ่งมีการบ่งชี้ว่ามีต้นกำเนิดอยู่ในแถบดินแดนพระจันทร์เสี้ยวอันอุดมสมบูรณ์ (Fertile Crescent) ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่ในแถบแม่น้ำไนล์ (Nile)  แม่น้ำไทกริส (Tigris) และแม่น้ำยูเฟรติส (Euphrates) ในตะวันออกกลาง ดินแดนประวัติศาสตร์ที่สรรค์สร้างอารยธรรมเอาไว้มากมาย ทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระดาษปาปิรุส อีกทั้งยังเป็นจุดกำเนิดของลูกเต๋า ซึ่งเป็นกลไกสำคัญอันเก่าแก่ที่สุดของการเล่นเกมอีกด้วย

 • 3,100 ปีก่อนคริสตกาล บอร์ดเกมที่เป็นกิจกรรมยามว่างของราชวงศ์

จากหลักฐานที่ปรากฏพบว่า ความเป็นมาของบอร์ดเกมในช่วง 3,100 ปีก่อนคริสตกาล ได้กลายเป็นกิจกรรมยามว่างของเหล่าราชวงศ์อียิปต์ โดยมีเกมเก่าแก่ที่ชื่อว่า "Senet" ซึ่งมีรูปภาพประกอบที่แตกต่างกันไป 

โดยสมัยจักรวรรดิอียิปต์ใหม่ ในช่วงระหว่างปี 1,550 – 1,077 ก่อนคริสต์ศักราช เกม Senet ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องรางในการเดินทางสู่ความตายตามความเชื่อของอียิปต์ ที่ว่าด้วยเรื่องของคนที่ตายไปแล้วกับการอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของเทพเจ้าอันยิ่งใหญ่ที่ประทับอยู่ในสุสานอียิปต์ ทั้งเทพเจ้าอย่าง รา (Ra) ธอท  (Thoth) หรือบางครั้งก็มีการกล่าวถึงโอซิริส (Orisis) ทำให้เกม Senet มักถูกฝังไว้รวมกับเครื่องมือจำเป็นอื่น ๆ เพื่อใช้สำหรับการเดินทางผ่านภยันตรายไปสู่โลกหลังความตายได้อย่างสงบสุข

 • 2,000 ปีก่อนคริสตกาล พบเกม Backgammon ครั้งแรก

Ludus Duodecim Scriptorium ถูกค้นว่าเป็นหนึ่งในประวัติของบอร์ดเกมที่ได้รับความนิยมในช่วงยุคอาณาจักรโรมัน โดยชื่อเกมมีความหมายว่า “เกม 12  ช่อง” ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเกม Backgammon ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงปี 1960s แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของกฎการเล่นที่เก่าแก่ มีรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วยาวทั้งหมด 24 รูปที่เรียกว่าพอยต์ (Point) และจะมีสามเหลี่ยม 12 รูปอยู่ในแต่ละด้านของกระดาน ซึ่งในปัจจุบัน ผู้เล่นแต่ละคนจะใช้หมากตัวเดิน 15 ตัวและใช้ลูกเต๋า 6 ด้านสำหรับเล่นบอร์ดเกมประเภทนี้ 

 • 500 ปีก่อนคริสตกาล จุดเริ่มต้นของการละเล่นตั้งเต

ถึงแม้จะพูดได้ไม่เต็มปากว่าเป็นบอร์ดเกม แต่เกมอย่าง Hop-Scotch (หรือการเล่นตั้งเต) ก็เป็นเสมือนจุดเริ่มต้นในประวัติของบอร์ดเกมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน ภายใต้กลไกที่คล้ายกับการเล่นบอร์ดเกมในปัจจุบันอย่างการ “ทอย” บางสิ่ง บางอย่าง เช่น ก้อนหิน เหรียญ หรือถุงถั่ว เพื่อให้เกิดการเคลื่อนที่ จนไปสิ้นสุดที่ตารางซึ่งเป็นเส้นชัยนั่นเอง

ยุคคริสต์ศักราช เริ่มพัฒนาบอร์ดเกมสู่ความสนุกที่เข้าถึงได้ทุกกลุ่ม!

ประวัติของบอร์ดเกม ในช่วงคริสต์ศักราช จุดกำเนิดของเกมยอดนิยม
 • ค.ศ. 400 การกำเนิดของเกม Tafl จุดเริ่มต้นของหมากรุก

เข้าสู่ช่วงคริสต์ศักราช เริ่มต้นที่ ค.ศ. 400 กับประวัติของบอร์ดเกมอย่างการสร้าง Tafl บอร์ดเกมกลยุทธ์ของเยอรมันและเคลติกโบราณ ที่เป็นจุดกำเนิดของ “เกมหมากรุก” เพราะวิธีการเล่นจะใช้กระดานลายตารางสองสี สำหรับสองฝ่าย โดยมีจำนวนช่องเป็นเลขคี่ โดยเกมทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับอัตราส่วน 2:1 ของตัวหมาก ซึ่งฝ่ายที่มีน้อยกว่าจะมีตัวหมากพระราชาวางอยู่ที่จุดเริ่มต้นตรงกลางกระดาน เป้าหมายของพระราชาคือการหนีออกจากกระดานหรือมุมกระดาน ซึ่งนอกจากจะเป็นการชิงไหวชิงพริบเพื่อความสนุกแล้ว ยังสันนิษฐานกันว่า เกม Tafl อาจเป็นหลักฐานที่แสดงถึงมุมมองเชิงวัฒนธรรมด้วยการจำลองความสำเร็จของการจู่โจมแบบชาวไวกิ้งเอาไว้ก็เป็นได้  

 • ค.ศ. 1903 จุดเริ่มต้นของเกมเศรษฐีที่นิยมไปทั่วบ้านทั่วเมือง

ในปี ค.ศ. 1903 ได้กลายเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญของบอร์ดเกม เพราะเป็นปีแห่งการกำเนิดของบอร์ดเกมยอดนิยมสำหรับทุกเพศทุกวัย อย่างเกมเจ้าที่ดินหรือเกมเศรษฐี ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเกมอย่าง The Landlord’s Game ภายใต้การออกแบบของ Lizzie Maggie นักออกแบบเกมคนแรก ๆ ของอเมริกา กับกฎการเล่นที่แสนคุ้นเคยอย่างการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนกฎพิเศษอย่างการจ่ายค่าผ่านทางเมื่อมีผู้เล่นที่ตกในช่องดังกล่าวนั่นเอง

 • ค.ศ. 1995 กับอิทธิพลของเกม Settlers of Catan ในอเมริกา 

อิทธิพลของเกม Settlers of Catan ในอเมริกา ขายได้มากกว่า 24 ล้านกล่องใน 30 ภาษา จนได้รับการขนานนามจากหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตัน (The Washington) ว่าเป็นบอร์ดเกมแห่งยุค ภายใต้การคิดค้นขึ้นของนายเคลาส์ ทอยเบอร์ (Klaus Teuber) ผู้ซึ่งมีอาชีพเป็นนักทันตเทคนิค (Dental Technician) ในเมืองดาร์มชตัดท์ (Darmstadt) ประเทศเยอรมันในช่วง  1980s โดยเขาใช้เวลาว่างไปกับการออกแบบบอร์ดเกมที่มีความประณีตและซับซ้อนในห้องใต้ดิน ก่อนจะกลายเป็นบอร์ดเกมยอดนิยมที่ได้รับเสียงสนับสนุนจากคนทั่วโลก

 • ค.ศ. 2013 บอร์ดเกม ความสนุกที่กลายเป็นอีเวนต์ยอดนิยมไปทั่วโลก

ปิดท้ายกันที่ ค.ศ. 2013 จนถึงปัจจุบัน ที่ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศต่างก็ได้ยกให้บอร์ดเกมเป็นหนึ่งในความสนุก ที่ต้องจัดเป็นอีเวนต์สำคัญมากมาย ตลอดจนการนำเสนอผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความนิยมให้เข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งยังมีการผลิตรายการที่ชื่อว่า TableTop ที่มุ่งเน้นการแนะนำบอร์ดเกมและวิธีการเล่น เพื่อขจัดความเชื่อผิด ๆ ที่มีต่อบอร์ดเกมของหลาย ๆ คน 

นอกจากนี้ ในประเทศไทยยังมีการจัดอีเวนต์อย่าง Thailand Board Game Show (TBGS) ที่มีการรวบรวมบอร์ดเกมจากทั่วโลกมาจำหน่ายและทดลองเล่น แถมในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น การประกวดบอร์ดเกม การสัมมนาเกี่ยวกับบอร์ดเกม และการแข่งขันบอร์ดเกม รวมถึงยังมีอีเวนต์อื่น ๆ ที่จัดขึ้นในอีกหลากหลายงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า “บอร์ดเกม” นอกจากจะให้ความสนุกแล้ว ยังกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย   

ดำดิ่งไปกับความสนุก ประลองกลยุทธ์การเล่นเกมได้แล้ววันนี้ กับบอร์ดเกมน่าเล่นหลายแนวจาก Siam Board Games ร้านขายบอร์ดเกมที่รวบรวมทุกลิขสิทธิ์ยอดนิยมเอาไว้ เกมไหนที่ว่าแน่ เกมไหนที่ว่าสนุก เรามีให้เลือกครบ สามารถเลือกซื้อได้จากทางเว็บไซต์ พร้อมบริการจัดส่งถึงบ้าน หรือสามารถเลือกซื้อได้ที่ร้านค้าชั้นนำใกล้บ้านคุณ ทั้ง B2S, SE-ED, นายอินทร์, และ TOY R US หรือหน้าร้านของ Siam Board Games สาขา Central Festival Eastville หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ทักหาเราได้เลยที่ LINE : @siamboardgames หรือโทร. 094-565-8800

ข้อมูลอ้างอิง

 1. ประวัติศาสตร์ของบอร์ดเกม ภาค 1. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.morethanagamecafe.com/ประวัติศาสตร์ของบอร์ดเ/
 2. ประวัติศาสตร์ของบอร์ดเกม ภาค 2. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.morethanagamecafe.com/ประวัติศาสตร์ของบอร์ดเ-2/
support@oxygenbuilder.com
magnifiercross

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram