21/09/2023

ลูกติดโทรศัพท์ แก้ไขได้ด้วยการชวนเล่นบอร์ดเกม!

ในยุคดิจิทัลที่เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้น จึงไม่แปลกที่จะโดนสื่อต่าง ๆ ครอบงำ ส่งผลให้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งยังทำให้เกิดนิสัย "ติดจอ" ซึ่งจะส่งผลเสียต่อทั้งสายตาและทำให้สมาธิสั้นลง หากผู้ปกครองคนไหนที่อยากจะแก้ไขปัญหานี้ และกำลังหาวิธีเสริมพัฒนาการของเด็ก ๆ ให้เป็นไปตามวัย การหา "บอร์ดเกมเล่นกับลูก" ก็เป็นวิธีที่ตอบโจทย์ไม่น้อยเลย

ลูกติดโทรศัพท์ แก้ได้ด้วยการเล่นบอร์ดเกม

5 สัญญาณ ลูกติดโทรศัพท์ต้องรีบแก้!

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกให้เติบโตท่ามกลางเทคโนโลยีใหม่ ๆ ต้องยอมรับว่าปัจจัยสำคัญที่เข้ามาขัดขวางการเติบโตของพวกเขาคือเทคโนโลยีที่เรียกว่า “สมาร์ตโฟน” แต่ก่อนที่จะไปดูถึงวิธีแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ลองไปเช็กสัญญาณเตือนถึงพฤติกรรมที่กำลังบอกว่าลูกของคุณกำลัง “ติดจอ” และอาจต้องรีบหาทางแก้ไขโดยด่วนกันก่อน

  • ใช้เวลาเล่นมือถือมากเกินไป หรือนั่งเล่นติดกันยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง
  • ละเลยหน้าที่ความรับผิดชอบ ไม่สนใจการเรียน ทำงานบ้าน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เพราะมัวแต่เล่นมือถือ
  • หงุดหงิดและโมโหง่าย เมื่อถูกห้ามเล่นมือถือ 
  • มีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น ปวดตา ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ เป็นต้น
  • มีปัญหาด้านการเข้าสังคม เริ่มเข้ากับเพื่อนและคนรอบข้างไม่ได้ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นมีปัญหาทางด้านอารมณ์และมนุษยสัมพันธ์

“บอร์ดเกมเล่นกับลูก” ตัวช่วยแก้ปัญหาภาวะติดจอ

ลูกติดมือถือแก้ยังไงดี? อาจเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนกำลังหาคำตอบ ซึ่งหนึ่งในวิธีแก้ที่ดีสุดก็คือ การหากิจกรรมสนุก ๆ มาร่วมทำกับพวกเขา เพื่อให้เด็ก ๆ ลดการใช้สมาร์ตโฟนลง โดยเฉพาะการเล่นบอร์ดเกมก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพราะมีบอร์ดเกมสำหรับครอบครัว ให้เลือกเล่นมากมาย ที่สามารถช่วยเสริมทักษะและได้รับความสนุกไปพร้อม ๆ กัน

นอกจากนี้ บางบอร์ดเกมยังสามารถช่วยสอนความรู้ไปด้วยในตัว เพราะแฝงแนวคิดในด้านต่าง ๆ ทั้งทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และด้านภาษาเอาไว้ รวมถึงยังจะได้รับประโยชน์เหล่านี้

  • เสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว: ให้ทุกคนในครอบครัวได้มีส่วนร่วม เปลี่ยนพฤติกรรมจากการติดโทรศัพท์ให้มีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างทักษะการทำงานเป็นทีมได้อีกด้วย
  • เสริมสร้างพัฒนาการและทักษะการเรียนรู้: คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังหาเกมเล่นกับลูก บอร์ดเกมสำหรับครอบครัวยังจะสอดแทรกทักษะต่าง ๆ เข้าไปเป็นกลไกสำคัญให้เกมดำเนินไปจนจบ ไม่ว่าจะเป็น การแก้ปัญหา การคิดเชิงวิพากษ์ การตัดสินใจ การวางแผนเชิงกลยุทธ์ และการสื่อสาร รวมไปถึงการใช้ความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย
  • สนุกได้แบบไม่ต้องใช้สมาร์ตโฟน: เมื่อเด็ก ๆ ได้ลองเล่นบอร์ดเกม ก็จะได้รู้ว่าความสนุกที่ได้ไม่ต่างจากการเล่นเกมในสมา์ตโฟน ซึ่งอาจทำให้พวกเขาอยากเล่นบอร์ดเกมบ่อย ๆ ที่สำคัญไม่ทำร้ายสายตา แถมสร้างสมาธิอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การที่จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากบอร์ดเกม นอกเหนือจากเลือกเกมที่น่าสนใจแล้ว ยังต้องพิจารณาจากอายุและความสนใจของลูก ๆ ด้วย เพื่อเลือกเกมที่ตอบโจทย์กับพวกเขาที่สุด

แนะนำ 3 บอร์ดเกมเล่นกับลูก สนุก ได้ประโยชน์ครบ!

แนะนำบอร์ดเกมเล่นกับลูก แก้ปัญหาติดมือถือ

1. เกมด็อบเบิล (Dobble)

เกมฝึกทักษะการสังเกตและความไว หนึ่งในบอร์ดเกมสำหรับเด็ก ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและจะได้รับความสนุกสนานไปแบบเต็ม ๆ โดยสามารถเล่นได้หลากหลายรูปแบบ แต่ส่วนมากมักจะเล่นจับคู่สัญลักษณ์ เพื่อหาผู้ชนะ บอกได้เลยว่าเกมด็อบเบิลจะสร้างความสนุกได้อย่างไม่รู้จบแน่นอน

2. เกมต่อรถตะลุยนิวยอร์ก (Ticket to Ride New York)

ซีรีส์ภาคต่อจากเกมต่อรถไฟยอดฮิตที่ขายได้กว่า 10 ล้านกล่องทั่วโลก แต่ซีรีส์นี้ออกแบบมาให้สั้น กระชับ และเล่นสนุกกว่าเดิม โดยย่อมินิแมพให้เล็กลง ที่จะเป็นการจำลองการตะลุยเที่ยวนิวยอร์กในรูปแบบบอร์ดเกม พร้อมสะสมการ์ดรถสร้างเส้นทาง เก็บคะแนนแข่งกัน แถมยังเป็นเกมที่จะช่วยฝึกทักษะทางด้านการคิดวิเคราะห์อีกด้วยนะ

3. เกมสนุกสลัด (Point Salad)

เกมสนุกสลัด เป็นอีกหนึ่งเกมสำหรับเล่นกับลูกที่สามารถทำแต้มได้มากกว่า 100 วิธี ทำให้สามารถหยิบมาเล่นซ้ำ ๆ ได้แบบไม่มีเบื่อ โดยจะเป็นการเล่นเกมการ์ดรูปผัก ด้วยวิธีนับแต้มเพื่อเก็บคะแนน โดยจะต้องผ่านกระบวนการคิดให้ดี เพื่อจะได้ชนะในท้ายที่สุด หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากให้ลูกมีพัฒนาด้านความคิดและการคำนวณ เกมนี้ตอบโจทย์สุด ๆ

มาเปลี่ยนพฤติกรรมจากลูกติดโทรศัพท์มาติดบอร์ดเกมกันดีกว่า กับสินค้าจาก Siam Board Games ในหมวดหมู่บอร์ดเกมสำหรับครอบครัว หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังมองหาเกมเล่นกับลูกที่ช่วยเสริมทักษะในด้านต่าง ๆ ต้องห้ามพลาดกับเกมที่เรานำมาฝากกันด้วย

โดยสามารถมาเลือกซื้อสินค้าได้ที่ Siam Board Games สาขา Central Festival Eastville รวมถึงสามารถเลือกซื้อผ่านทางเว็บไซต์ เราก็มีบริการจัดส่งให้ถึงบ้าน หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @siamboardgames หรือโทร. 094-565-8800

support@oxygenbuilder.com
magnifiercross

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram