15/08/2023

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการสร้างบอร์ดเกมทำเองง่าย ๆ

เสน่ห์อย่างหนึ่งของบอร์ดเกมก็คือความหลากหลาย ซึ่งมาจากแนวคิดและจินตนาการของผู้สร้างเกมแต่ละคน เนื่องจากบอร์ดเกมเป็นเกมที่ไม่ได้มีกฎตายตัว คุณจึงสามารถเสริมเติมแต่งขึ้นเองได้ตามจินตนาการของคุณ สำหรับใครที่อยากจะออกแบบบอร์ดเกมเพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเอาไว้เล่นกับเพื่อน ๆ หรือใช้เพื่อการเรียนรู้ เรามีแนวทางในการสร้างบอร์ดเกมทำเองง่าย ๆ มาฝากกัน

บอร์ดเกมทำเองง่าย ๆ สร้างบอร์ดเกมเพื่อการเรียนรู้ได้

หลายคนอาจสงสัยว่า เราสามารถทำบอร์ดเกมเองได้หรือไม่ และทำไมต้องทำเองทั้ง ๆ ที่มีบอร์ดเกมให้เลือกซื้อมากมาย แต่ในการทำบอร์ดเกมเองนั้น จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างเกมที่เป็นของตัวเอง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ตนชื่นชอบ พร้อมกับสามารถตั้งกฎกติกาตามที่ต้องการ เพื่อตอบสนองกับความสนุกสนานอย่างที่คุณตั้งใจ  

มากไปกว่านั้น การสร้างบอร์ดเกมทำเองยังมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับวงการการศึกษา เพราะบอร์ดเกมสามารถนำมาผสมผสานเข้ากับเนื้อหาความรู้เรื่องต่าง ๆ ได้อย่างแนบเนียน ทำให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้หรือฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ไปด้วยในตัว ทำให้ได้รับทั้งความสนุกและแปลกใหม่ในการเรียน ทั้งยังช่วยเสริมความเข้าใจ และสร้างการจดจำให้กับผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

ซึ่งบอร์ดเกมที่สร้างขึ้นเองเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเกมปาร์ตี้ เกมครอบครัว เกมกลยุทธ์ หรือบอร์ดเกมเพื่อการศึกษาก็ยังสามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคุณได้อีกด้วย ดังนั้นหากใครอยากลองสร้างบอร์ดเกมทำเองง่าย ๆ  ลองมาดูขั้นตอนในการสร้างสรรค์บอร์ดเกมกันเลย

ทำบอร์ดเกมทำเองง่าย ๆ เพื่อเอาไว้เล่นเอง หรือต่อยอดธุรกิจ

บอร์ดเกมทำเองง่าย ๆ ต้องทำอะไรบ้าง?

ในการสร้างบอร์ดเกมทำเองง่าย ๆ จะมีอยู่ 3 สเต็ปหลัก ๆ นั่นก็คือการ คิด - ทำ - เล่น ซึ่งหากทำตามขั้นตอนเหล่านี้ ก็จะช่วยให้คุณสร้างบอร์ดเกมที่สนุก เล่นได้จริง และมีช่องโหว่ในกติกาหรือเงื่อนไขน้อยที่สุดได้ 

คิด

 • สิ่งแรกที่คุณควรทำในการสร้างบอร์ดเกมก็คือ การคิดถึงจุดประสงค์ในการสร้างบอร์ดเกม เช่น ต้องการเพียงความสนุกสนาน การได้ต่อสู้แข่งขันกับคู่แข่ง หรือต้องการสอดแทรกความรู้เข้าไปในเกม
 • จากนั้นลองกำหนดธีมให้เกมที่จะสร้าง เช่น เรื่องราว และอารมณ์ของเกม โดยอาจกำหนดเรื่องราวว่าเกมนั้น ๆ เกิดขึ้นในยุคไหน สภาพสังคมเป็นอย่างไร รวมถึงกำหนดอารมณ์ของเกมด้วยว่าควรจะไปในทิศทางใด เช่น เกมที่มีความเครียด เศร้า หรืออารมณ์สนุกสนาน เป็นต้น 
 • คิด และกำหนดกติกาต่าง ๆ เช่น วิธีการเล่น การนับคะแนน และการชนะ หรือแพ้
 • กำหนดอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเล่นเกม เช่น หมากตัวเดิน การ์ด กระดาน เหรียญ และอื่น ๆ 

ทำ

 • ลองสร้างเกมต้นแบบขึ้นมาโดยใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่าย อย่างกระดาษ ปากกา ดินสอสี ลูกปัด ฝาขวด
 • ลองเล่นเกมที่สร้างตามกติกาที่กำหนดด้วยตัวเองก่อน เพื่อให้คุณเห็นภาพว่าเกมนี้สามารถเล่นได้จริงหรือไม่
 • ทำการปรับปรุงเกมเพื่อปิดช่องโหว่ของเกมที่ทำให้เกมจบง่ายเกินไป ไม่สนุก หรือไม่สามารถชนะได้

เล่น

 • หลังปรับปรุงบอร์ดเกมที่สร้างเพื่อปิดช่องโหว่ต่าง ๆ แล้ว ให้ลองเล่นกับครอบครัว และกับเพื่อนหลาย ๆ กลุ่ม ซึ่งหลังจากเล่นเกมเสร็จสิ้น ให้ลองสอบถามความคิดเห็น ว่าควรเพิ่มเติมเรื่องใด อีกทั้งยังจะเป็นการตรวจหาช่องโหว่ของการเล่นโดยผู้เล่นจริงด้วย
 • ปรับปรุงกติกา หรือเพิ่มองค์ประกอบต่าง ๆ ให้เกมน่าสนใจ เล่นสนุก และท้าทายมากขึ้นหากจำเป็น
 • อาจสร้างเกมด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทานขึ้น เพื่อนำไปใช้เล่นจริงได้ หรือเพื่อการนำเสนอขายบอร์ดเกมที่คุณสร้าง

บอร์ดเกมทำเองง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้ เปลี่ยนเกมที่อยู่ในความคิด และจินตนาการของคุณให้ออกมาเป็นเกมที่คุณ ครอบครัว และเพื่อนสามารถใช้เวลาดี ๆ ร่วมกันได้ ส่วนใครที่ไม่อยากทำเอง ที่ Siam Board Games มี Board Game ให้เลือกซื้อหลายรูปแบบ โดยคุณสามารถมาเลือกชมได้ที่หน้าร้าน Siam Board Games สาขา Central Festival Eastville หรือจะซื้อผ่านทางเว็บไซต์ก็สะดวก หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็แอดมาหาเราได้ที่ LINE : @siamboardgames หรือ โทร. 094-565-8800

support@oxygenbuilder.com
magnifiercross

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram