15/08/2023

รู้จัก 3 ประเภทของบอร์ดเกม เลือกแบบไหนให้เข้ากับผู้เล่น

เคยรู้สึกไหมว่าบอร์ดเกมบางประเภท เมื่อเล่นแล้วรู้สึกเข้าทางคุณมาก ๆ แต่บางเกมกลับเล่นเท่าไหร่ก็ไม่ทันเพื่อนสักที นั่นอาจเป็นเพราะ บอร์ดเกมเหล่านั้นเป็นประเภทที่คุณไม่ถนัดนัก  วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกันว่า บอร์ดเกมมีกี่ประเภทและแต่ละประเภทเหมาะกับผู้เล่นแบบไหนบ้าง เพื่อให้คุณสามารถเลือกเล่นบอร์ดเกมได้อย่างเหมาะสมในโอกาสต่าง ๆ และทำให้ทุกคนได้สนุกไปกับการเล่นบอร์ดเกมไปพร้อม ๆ กัน 

ประเภทของบอร์ดเกม มีอยู่หลายประเภท

ประเภทของบอร์ดเกม

1. Family Game เกมครอบครัว

บอร์ดเกมประเภท Family Game หรือเกมครอบครัว เป็นประเภทของบอร์ดเกมที่เล่นง่าย เล่นสนุก ไม่ซับซ้อนจนเกินไป และไม่ง่ายเกินไปจนทุกคนเบื่อกันหมด ส่วนใหญ่แล้วจะมีกติกาที่ง่าย แม้คนที่ไม่เคยเล่นมาก่อนก็เข้าใจได้ ทั้งยังเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ๆ พ่อแม่ หรือแม้แต่คุณตาคุณยาย ก็สามารถเล่นด้วยกันได้

เกมประเภทนี้เหมาะกับการเล่นหลาย ๆ คน โดยเนื้อหาเกมจะไม่มีความรุนแรง หรือเรื่องราวที่หนักหน่วง จึงเหมาะสำหรับการเล่นในครอบครัวเพื่อให้ใช้เวลาร่วมกัน และสร้างความสัมพันธ์ให้แนบแน่น

ตัวอย่างของเกมครอบครัวที่โด่งดังได้แก่ เกมเศรษฐี เกมเพนกวินหวงไข่ และเกมด็อบเบิล

2. Party Game เกมปาร์ตี้

Party Game หรือเกมปาร์ตี้ เป็นประเภทของบอร์ดเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรูปแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะบอร์ดเกมประเภทนี้นิยมเล่นกันในกลุ่มเพื่อน หรือในงานปาร์ตี้สังสรรค์ต่าง ๆ โดยส่วนมากแล้วจะมีกติกาที่เข้าใจง่ายทำให้เล่นได้สนุก และโดยส่วนใหญ่เกมแนวปาร์ตี้จะมีเงื่อนไขของเกมที่ทำให้คุณต้องต่อสู้ หักหลัง และพยายามทำให้เพื่อนที่ร่วมเล่นเกมปั่นป่วน หรือต้องออกจากเกมเพื่อหาผู้ชนะ จนทำให้มีเรื่องคุยกันได้อย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ เกมปาร์ตี้ยังสามารถเล่นได้หลายคนเพื่อให้ทุกคนในกลุ่มเพื่อนมีส่วนร่วม ตัวอย่างเกมแนวปาร์ตี้ที่โด่งดังมาก ๆ ก็คือ เกมหมาป่า (Werewolf) เกมโค่นอำนาจ (Coup) เกมเหมียวระเบิด (Expolding Kittens) เป็นต้น

บอร์ดเกมปาร์ตี้เป็นประเภทของบอร์ดเกมที่สนุก เล่นง่าย

3. Strategy Game เกมวางแผน

บอร์ดเกมประเภทสุดท้ายก็คือ บอร์ดเกมแนววางแผน หรือ Strategy Game เป็นประเภทของบอร์ดเกมที่จะมีความซับซ้อนทั้งจากเนื้อหาเกมและกติกามากที่สุด สามารถเดาจากชื่อประเภทของบอร์ดเกมได้ว่าจะเป็นเกมที่ต้องอาศัยการวิเคราะห์ และวางแผนเพื่อให้สามารถเอาชนะคู่แข่งอื่น ๆ ในเกม หรือเพื่อให้เกมดำเนินไปจนถึงจุดจบได้

ส่วนมากแล้วจะเป็นเกมที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะเล่นจนจบ และจะมีจำนวนผู้เล่นจำกัด เกมประเภทนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับการเล่นในครอบครัวที่มีเด็ก ๆ เพราะอาจเข้าใจได้ยาก และอาจไม่เหมาะกับงานปาร์ตี้เท่าไหร่นัก เนื่องจากจะมีความซับซ้อนในการเล่น ทำให้ทุกคนต้องใช้ความคิดจนไม่สามารถสนุกกับงานเลี้ยงได้ แต่เหมาะมาก ๆ กับกลุ่มเพื่อน หรือครอบครัวที่อยากใช้เวลาร่วมกัน และฝึกทักษะการวางแผน และคิดวิเคราะห์

ตัวอย่างของบอร์ดเกมแนววางแผนที่โด่งดังได้แก่ เกมคฤหาสน์วิปลาส เกม 7 สิ่งมหัศจรรย์ และเกมโรงไฟฟ้า

ไม่ว่าจะสนใจบอร์ดเกมแบบไหน สามารถมาเลือกซื้อได้ที่ Siam Board Games สาขา  Central Festival EastVille หรือสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ได้เลย เพราะเรามีประเภทของบอร์ดเกมให้เลือกครบ ไม่ว่าจะเป็นเกมปาร์ตี้ เกมครอบครัว หรือเกมวางแผนก็มีให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ร้านขายบอร์ดเกมของเรา ยังมีบอร์ดเกมเวอร์ชันภาษาไทยหลายเกมให้เลือกไปสร้างความสนุกอีกด้วย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 099-445-3713 หรือ LINE : @siamboardgames

support@oxygenbuilder.com
magnifiercross

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram