15/08/2023

บอร์ดเกมคืออะไร? ทำความเข้าใจกับความสนุกเหนือจินตนาการ!

ในยุคที่เทคโนโลยีด้านความบันเทิงเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน ทำให้หลายคนเลือกที่จะสนุกไปกับการเล่นเกมออนไลน์หรือเอนจอยกับสื่อโซเซียลมีเดีย และอาจไม่คุ้นหูกับสิ่งที่เรียกว่า บอร์ดเกม (Board Game) เท่าไหร่นัก แต่บอกเลยว่า หากใครได้ลองมาเล่นเกมประเภทนี้สักครั้ง จะสัมผัสได้ถึงความสนุกที่คาดไม่ถึง และอาจต้องรวมตัวแก๊งเพื่อนมาเล่นด้วยกันอีกบ่อย ๆ แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าบอร์ดเกมคืออะไร สามารถสร้างความสนุกได้อย่างไร รวมถึงเราจะได้ประโยชน์อะไรนอกเหนือจากความบันเทิงบ้าง มาหาคำตอบกันได้ที่นี่!

บอร์ดเกมคืออะไร ทำไม 2023 ถึงนิยม?

บอร์ดเกม (Board Game) คืออะไร?

จุดเริ่มต้นของความสนุกในการเล่น ‘บอร์ดเกม’ อาจมีองค์ประกอบเพียงไม่กี่อย่าง (การ์ดประเภทต่าง ๆ  เช่น การ์ดตัวละคร การ์ดคาแรคเตอร์ แผนที่เดินเกม เป็นต้น) แต่สามารถช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้กับผู้เล่นได้สนุกร่วมกันอย่างไม่รู้จบ  

ซึ่งความสนุกของการเล่นบอร์ดเกมนั้น คือการที่เกมได้ถูกออกแบบกลไกเอาไว้ล่วงหน้า ให้ผู้เล่นได้รับความสนุกสนานและได้รับความบันเทิงในรูปแบบที่หลากหลาย ขณะเดียวกันบอร์ดเกมยังสามารถแบ่งออกได้หลากหลายประเภท เพื่อให้เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย ที่สำคัญบอร์ดเกมยังมีคุณสมบัติช่วยพัฒนาทักษะด้าน Soft Skills ให้แก่ผู้เล่น ทั้งยังช่วยพัฒนาระบบความคิด การวางแผน ความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงการคำนวณ โดยบอร์ดเกมในยุคแรกที่เราคุ้นเคยก็จะมีทั้ง หมากรุก เกมบันไดงู เกมบิงโก เกมเศรษฐี และอื่น ๆ ด้วยกติกาที่เข้าใจได้ง่ายทำให้เล่นได้อย่างสนุก 

ซึ่งในปัจจุบัน บอร์ดเกมได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง และอยู่ในหลากหลายรูปแบบด้วยวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไป แต่ยังคงไว้ซึ่งความสนุก ที่สำคัญยังจะเป็นการได้ใช้เวลาร่วมกันทั้งสมาชิกในครอบครัวและกลุ่มเพื่อนอีกด้วย 

ทำไมบอร์ดเกมถึงได้น่าเล่นและกลับมานิยมอีกครั้ง?

  • เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ได้อย่างสร้างสรรค์

ด้วยลักษณะของเกมที่ต้องเผชิญหน้ากันระหว่างผู้เล่นตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ที่มาพร้อมเงื่อนไขและกติกาการเล่นที่ต้องชิงไหวชิงพริบกัน ทำให้ขั้นตอนในการเล่นส่งเสริมต่อการสร้างปฏิสัมพันธ์ เพราะทำให้เกิดการสนทนาและการสวมบทบาทสมมติต่าง ๆ ตลอดจนการทำงานแบบเป็นทีมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ โดยสามารถนำไปเล่นกับคนในครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือกลุ่มคนใหม่ ๆ ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน

  • ช่วยผ่อนคลายความเครียด

การเล่นบอร์ดเกม คือหนึ่งในวิธีที่สามารถสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีเยี่ยม เพราะนอกจากความสนุกแล้ว บอร์ดเกมยังช่วยให้ผู้เล่นสามารถหลีกหนีจากความวุ่นวายในสื่อออนไลน์ อีกทั้งยังเป็นการช่วยฝึกในเรื่องของการเข้าสังคม ทำให้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ แถมยังได้ความสนุกสนาน มีเสียงหัวเราะเพิ่มเติมด้วย 

  • เข้าถึงทุกกลุ่มอายุ ช่วยพัฒนาทักษะ Soft Skill ได้รอบด้าน

ในปัจจุบัน มีบอร์ดเกมหลายประเภทที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยสร้างความรู้ และเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาทักษะ โดยสอดแทรกหลักการด้านวิชาต่าง ๆ อาทิ ด้านคณิตศาสตร์ ภาษา ประวัติศาสตร์ รวมไปถึงทักษะ Soft Skills ในด้านต่าง ๆ จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะมองว่า ‘บอร์ดเกม’ คืออาวุธสำคัญที่จะมาช่วยพัฒนาตัวเองและให้ประโยชน์ในอนาคต!

การเรียนรู้แบบ GBL ด้วยบอร์ดเกม คืออะไร?

Game Based Learning (GBL) เทรนด์การศึกษาที่มีบอร์ดเกมเป็นพระเอก!

การเรียนรู้โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game-based Learning) คือเทคนิคการสอนที่กระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความสนใจในการเรียนรู้ และอยากมีส่วนร่วมภายใต้บรรยากาศที่ท้าทายและสนุกสนาน

โดยเกมที่ถูกนำมาปรับใช้ในการเรียนการสอนที่พบได้บ่อย มักจะเป็นเกมในลักษณะดิจิทัลมีเดีย (Digital Game) เช่น Kahoot, Quizzes รวมไปถึงสื่อการสอนอย่าง CAI (Computer Assisted Instruction) ซึ่งจะเป็นการนำเสนอเนื้อหาและสร้างปฏิสัมพันธ์ให้กับผู้เรียนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึงบทเรียนนั้น ๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าบอร์ดเกมก็คืออีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำไปบูรณาการกับการเรียนการสอนได้มากกว่าที่คิด แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับขอบเขตของเนื้อหาว่าเกมที่นำมาปรับใช้จะสามารถรองรับกับวัตถุประสงค์ของการสอนได้มากน้อยแค่ไหนด้วย

ประโยชน์ของการนำบอร์ดเกมไปใช้ใน GBL

  • สร้างการมีส่วนร่วมและแรงจูงใจให้กับผู้เรียน
  • เสริมสร้าง Active-Learning ที่ช่วยให้ผู้เรียนสามารถตัดสินใจ แก้ปัญหา และพัฒนาทักษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • พัฒนาทักษะได้อย่างหลากหลาย สร้างพื้นฐานที่แข็งแรงให้กับผู้เรียนได้นำไปต่อยอดในการประกอบอาชีพในอนาคต
  • เสริมสร้างการมีปฏิสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้สอนและผู้เรียน เพื่อนำไปสู่การเรียนรู้แบบมีเป้าหมายร่วมกัน 
  • สามารถติดตามผลลัพธ์ที่อิงจากจุดมุ่งหมายในการเรียนรู้ได้ง่าย ผ่านการเล่นเกมโดยวัดจากการมีส่วนร่วมทางอารมณ์และความรู้ความเข้าใจของผู้เรียน 

รู้กันไปแล้วว่าบอร์ดเกมคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่อยากมีประสบการณ์สนุก ๆ ในการเล่นเกมบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้สำหรับจัดปาร์ตี้ หรือเป็นสื่อการเรียนการสอนที่ Siam Board Games เราได้รวบรวมบอร์ดเกมหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ หากสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 094-565-8800 หรือจะเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่หน้าร้านของเราที่ Central Festival EastVille และสำหรับใครที่ไม่สะดวกก็สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ได้เลย!

support@oxygenbuilder.com
magnifiercross

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram